Nissan Note สวยใช้ได้ แต่ยังไงก็สนใจ All New Micra มากกว่า

ในขณะที่กำลังติดตามความเคลื่อนไหวของ All New Nissan Micra หรือก็คือ Nissan March รุ่นใหม่ซึ่งมีการเปิดตัวไปแล้วในต่างประเทศ พร้อมกับคาดหวังคงจะมาเปิดตัวในไทยอย่างแน่นอนเพราะ นิสสัน มาร์ช ทำตลาดในไทยอยู่แล้ว อีกทั้งเป็นรุ่นที่ขายดีรุ่นหนึ่ง

เชื่อว่ามีคนให้ความสนใจ Micra หรือ March ใหม่ไม่น้อย เพราะมีหน้าตาที่เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง สวยขึ้นแบบผิดหูผิดตา สวยชนิดที่เรียกว่าได้ โดนใจ!

ทว่าระหว่างที่กำลังติดตามข่าวและรอคอยรุ่นที่สนใจอย่างมีความหวังก็มีข่าวว่านิสสันจะนำเอา Nissan Note ที่เพิ่งไมเนอร์เชนจ์ในญี่ปุ่นมาเปิดตัวในไทย และมาในฐานะของอีโคคาร์รุ่นใหม่เสียด้วย อ้าว งานนี้อกหักดังโป๊ะทำไมนิสสันทำกันอย่างนี้หว่า แต่เมื่อต้นสังกัดในไทยและอาจรวมไปถึงหน่วยเหนือกำหนดทิศทางการตลาดในไทยไว้อย่างนี้ในฐานะผู้ใช้และติดตามความเคลื่อนไหวในแวดวงรถยนต์ก็ว่ากันไปตามเกมก็ต้องโฟกัสไปยังรุ่นที่เขานำมาเปิดตัว

Nissan Note Exterior 45

Nissan Note ไม่ได้มาแทนอีโคคาร์รุ่นใดของค่ายทั้ง มาร์ช และอัลเมร่า ในงานเปิดตัวผู้บริหารหญิงของนิสสันที่เป้นคนไทยยังบอกด้วยว่า นิสสัน มาร์ช จะยังคงทำตลาดอยู่ ..ยังพอมีหวัง ใช่ไหม.. แต่ตอนนี้ต้องตัด 2 รุ่นบนออกนำเอา นิสสัน โน๊ต เข้ามาทำตลาดแทน โดยโน๊ตมีให้เลือก 2 รุ่นคือ V และ VL

  • รุ่น V CVT ราคา 568,000 บาท
  • รุ่น VL CVT ราคา 640,000 บาท

หลังจากนี้ มาร์ช จะเหลือเพียงรุ่น S, E และ EL เท่านั้นเป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่ยังต้องการอยู่ ส่วนรุ่นใหม่จะมาไหม อันนี้ยังไม่รู้ ต้องลุ้นกันต่อไป

Nissan Note หากดูจากดีไซน์ภายนอกก็ถือว่าสวยใช้ได้ กระจังหน้าดีไซน์แบบ V-Motion อันเป็นเอกลักษณ์ของนิสสันในยุคนี้ โคมไฟหน้า ไฟท้าย และไฟตัดหมอกคู่หน้าเป็นแบบ LED มิติขนาดตัวมีความยาว 4,105 มม. กว้าง 1,695 มม. และสูง 1,535 มม. ระยะฐานล้อ 2,600 มม. ระยะห่างล้อคู่หน้า 1,480 มม. คู่หลัง 1,485 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 155 มม.

สีภายนอกมี 6 สี ได้แก่ สีแดง เรเดียน เรด, สีชมพู สวีท พิงค์, สีม่วง พลัม, สีขาว ไวท์ เพิร์ล, สีเงิน บริลเลียนท์ ซิลเวอร์ และสีดำ แบล็ค สตาร์ ดูผ่านๆ ที่งานเปิดตัวโดยเฉพาะรุ่นสีชมพู ยิ่งมองจากด้านท้ายและด้านข้างทั้งขนาดตัวและรูปทรงดูละม้ายคล้ายๆ ฮอนด้า แจ๊ซ อยู่เหมือนกัน

Nissan Note Exterior 39

ดีไซน์ภายนอกถือว่าโอเคดูสวยงามทันสมัย แต่ภายในผิดหวังเล็กน้อย อาจเป็นเพราะชินตาเนื่องจากคล้ายๆ กับ มาร์ช และอัลเมร่านั่นเอง ภายในห้องโดยสารนิสสันชูจุดเด่นเรื่องความกว้างเพราะมีระยะฐานล้อที่ยาวถึง 2,600 มม. ถ้าเทียบกับ มาร์ช จะเห็นความต่าง แต่ถ้าเทียบกับอัลเมร่า ระยะฐานล้อจะเท่ากัน แต่อย่างว่าล่ะ นิสสัน โน๊ต ก็ต้องน่าสนใจกว่า เพราะเป็นรุ่นใหม่

Nissan Note Interior 37

เครื่องยนต์อีกอย่างเป็นอะไรแบบที่คุ้นเคย เป็นเครื่อง HR12DE ขนาด 1.2 ลิตร นั่นเอง มีระบบ idle Stop ให้ ซึ่งก็มีอยู่แล้วอัลเมร่า ถ่ายทอดกำลังด้วยเกียร์ Xtronic CVT ขุมพลังกับระบบส่งกำลังไม่ได้มีอะไรใหม่ แต่ฟิลลิ่งการขับอาจจะดีขึ้นก็ได้ เรื่องนี้ต้องลองหาโอกาสทดลองขับ

Nissan Note Engine 01

ด้วยระดับราคาถือว่าไม่อีโคสักเท่าไร แต่จะว่าไปก็เป็นโดมเดลอีกทั้งยังมาพร้อมระบบที่ทันสมัยหลายอย่าง นิสสันบอกว่านี่เป็นครั้งแรกในอีโคคาร์เลยทีเดียว โดยมาพร้อมระบบเรียกว่าเป็น Intelligent Mobility Driving Technology ได้แก่…

  • ระบบ Intelligent Around View Monitor (AVM) กล้องมองภาพรอบทิศทาง
  • ระบบ Intelligent Forward Collision Warning (FCW) ระบบช่วยเตือนก่อนการชนด้านหน้า 
  • ระบบ Intelligent Emergency Braking ระบบช่วยเบรกฉุกเฉิน
  • ระบบ Lane Departure Warning ระบบเตือนเมื่อรถออกนอกเส้นทาง

ถ้าโฟกัสที่ โน๊ต ถามว่าสวยไหม ก็สวยอยู่ แต่ถามว่าน่าสนใจ ส่วนตัวผมยังสนใจ All New Micra มากกว่า หวังว่าจะมาไทยนะ มาช้าหน่อยก็ไม่เป็นไร ทั้งภายนอกภายในโดนใจกว่าเยอะ

Comments

comments

You may also like...