เดินงาน Guangzhou Automobile Exhibition 2016

มีโอกาสได้ไปดูงานแสดงรถยนต์ของกวางโจว Guangzhou Automobile Exhibition 2016 ที่ประเทศจีน เมื่อมีโอกาสได้ไปงานแสดงรถยนต์ต่างถิ่นกลับมาแล้วก็ต้องมารีิวกันสักหน่อย 

งาน กวางโจว มอเตอร์โชว์ จัดที่อาคาร China Import and Export Fair เป็นอาคารนิทรรศการที่มีขนาดใหญ่โตมาก มีถึง 2 อาคารรวมๆ กันแล้วมีจำนวนถึงสิบกว่าฮอล์และยังมี 2 ชั้นอีกด้วย งานมีขึ้นระหว่างวันที่ 19-27 พฤศจิกายน 2016 ที่ผ่าน 

ในช่วงที่เดินทางไปถึงวันที่ 23 พฤศจิกายนอากาศอยู่ในช่วง 10-15 องศา มีลมและฝนเล็กน้อยทำให้อากาศยิ่งเย็นมากขึ้นอีก ในวันสุดท้ายอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 11 องศาเท่านั้นแถมมีผนปรอยๆ อีกด้วย

การเข้าชมงานต้องเสียค่าเข้าเป็นเงิน 50 หยวนก็ราวๆ 250 บาท จะได้รับบัตรเข้างานที่มีลักษณะเป็นการ์ดซึ่งต้องนำไปรูดเพื่อผ่านเข้าประตู จากนั้นเจ้าหน้าที่จะเจาะบัตรทำลายหลักฐานให้รู้ว่าใช้แล้ว ถ้าออกจากพื้นที่หรือตัวอาคารก็จบกันไม่มีการสแตมป์บัตรแล้วกลับเข้าไปใหม่ได้ ถ้าจะเข้าใหม่ต้องซื้อบัตรใหม่อีกครั้ง

การแสดงงานจัดเต็มพื้นที่ทั้ง 2 อาคารคือ A และ B ในส่วนของรถยนต์อยู่ในอาคาร A รถบรรทุกอยู่ในอาคาร B ครั้งนี้เดินแค่อาคาร A ก็พอแล้ว ในส่วนของรถยนต์ที่จีนมีให้เลือกหลายรุ่นหลายยี่ห้อ เรียกได้ว่ามีรถยนต์จากค่ายรถทั่วโลกทั้งยุโรป อเมริกา เกาหลี และของจีนเอง มีตั้งแต่รถระดับล่างไปจนถึงระดับไฮเอน ก็แน่ล่ะตลาดใหญ่ซะขนาดนี้

แต่การทำตลาดจะต่างจากประเทศอื่นๆ จะต้องมีคนจีนถือหุ้นอยู่ด้วย และหนึ่งยี่ห้อมีคนทำตลาดได้มากกว่า 1 เจ้า ส่วนใหญ่ก็อยู่ที่ 2 เจ้า แบ่งกันทำตลาดโซนภาคเหนือกับภาคใต้ เช่น Toyota หรือ Honda โดยห้ามทำตลาดรุ่นเดียวซ้ำกันด้วยนะ จึงได้เห็นข่าวการแปลงล่างสลับหน้าเพื่อให้แต่ละเจ้ามีรถขายครบทุกเซหเม้นต์ เช่น Toyota ที่จีนที่ก่อนหน้านี้มีข่าวว่าสลับหน้ากันระหว่าง Vios กับ Yaris

แม้ว่าจะมีอาคารที่ค่อนข้างใหญ่ มีพื้นที่ที่กว้างขวาง แต่บรรยากาศกลับดูไม่คุกคักเหมือนบ้านเรานะ จำนวนคนที่เดินก็ถือว่าเยอะอยู่ ทั้งนี้อาจเป็นเพราะสถานที่กว้างเลยทำให้คนดูบางตา เพราะเดินกระจายๆ กันไป แต่เรื่องสีสันของงานและกิจกรรมต่างๆ บ้านเราจะสนุกสนานกว่านะ บรรยากาศหน้าฮอล์ของที่นี่เงียบมาก ไม่มีการจัดบูธแสดงสินค้าหรืออะไรเหมือนกับที่บ้านเราซึ่งมักจะมีบูธหนังสือของเจ้าภาพ มีบูธของสถาบันการเงิน มีบูธกิจกรรมต่างๆ มีบูธจัดแสดงรถยนต์รุ่นพิเศษ ฯลฯ

หรือไม่แต่ในส่วนของร้านอาหาร เช่น ร้าน เบเกอรี่ร้านกาแฟมีอยู่บ้าง แต่ก็เงียบเหงา คนจะเยอะหน่อยก็ในโซนอาหารเหมือนศูนย์อาหารบ้านเรา ส่วนใหญ่คนจะไปรวมอยู่ที่นั่นมากกว่า

บรรยากาศภายในฮอล์ตอนแรกเดินเข้าไปในโซนของบูธรถยนต์จีน SIAC MOTOR, CHANGAN ฯลฯ รูปแบบของบูธจีนดูธรรมดาๆ ไม่หวือหวาอะไร คิดในใจงานโร้ดโชว์หรือมินิมอเตอร์โชว์ตามห้างในบ้านเรายังดูคึกคักเสียกว่า แต่โซนรถญี่ปุ่น โดยเฉพาะโซนรถยุโรปและอเมริการูปแบบบูธจะดูอลังการตามสไตล์เข้าใจว่าค่ายรถยนต์เหล่านี้มีรูปแบบหรืออิมเมจมีการคลุมธีมเหมือนกันทั่วโลก อีกทั้งผู้คนก็ดูจะคึกคักด้วย คนจีนให้ความสนใจรถฝากฝั่งยุโรปและอเมริกากันพอสมควรนะ

เรื่องพริตตี้มาแสดงรถยนต์ทั้งทีก็ต้องส่องพริตตี้กัหน่อย เพราะบ้านเราเรียกว่าพริตตี้นี่เป็นสีสันและจุดดึงดูดของงาน แต่ที่นั่นพริตตี้ธรรมดามาก ไม่ได้เน้นหน้าตามากนัก และโดยเฉพาะไม่ได้เน้นในเรื่องทรวดทรงองค์เองอะไร ถามไกด์ว่าที่เคยมีข่าวว่ามีการโชว์หวาบหวิวในงานถึงขั้นเปลื้องผ้า เดี๋ยวนี้เขาไม่มีแล้วเหรอ ได้ความว่าหลังจากมีการแชร์กันในครั้งนั้น ทำให้รัฐบาลสั่งห้ามเด็ดขาด

ถือว่าเป็นประสบการณ์เดินงานแสดงรถยนต์ต่างแดนครั้งหนึ่งในประเทศจีน Guangzhou Automobile Exhibition 2016 มีโอกาสคงได้ไปเดินงานแสดงรถยนต์ที่เซี่ยงไฮ้บ้าง เขาว่าใหญ่โตและคึกคักกว่านี้อีก และคงมีโอกาสได้ไปที่โตเกียว แอลเอ หรือแฟร้งเฟิร์ตสักครั้ง

Comments

comments

You may also like...